Quảng cáo phải 2

Dịch vụ công
Elis
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Cục điạ chất và khoáng sản việt nam
KTTV

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 6


thời trang trẻ Hôm nay : 179

2 Tháng hiện tại : 136803

ao khoac nu 2017 Tổng lượt truy cập : 7350279

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Hội thảo trực tuyến xin ý kiến về Dự án Luật Khoáng sản (sửa đổi)

Thứ năm - 27/05/2010 08:03
Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội Hà Văn Hiền tại buổi Hội thảo (Ản

Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội Hà Văn Hiền tại buổi Hội thảo (Ản

Sáng  14/5, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp với Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo trực tuyến với đại biểu Quốc hội và lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Hà Văn Hiền chủ trì Hội thảo với sự tham gia của Ủy ban các vấn đề xã hội, Tài chính - Ngân sách của Quốc hội. Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Văn Đức, đại diện một số Vụ thuộc Bộ, Tổ Biên tập Dự thảo cùng tham gia Hội thảo.
Sau khi nghe ông Phạm Ngọc Sơn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ TN&MT giới thiệu nội dung cơ bản của Dự thảo lần thứ 6 Luật Khoáng sản (sửa đổi) với 87 điều được thể hiện trong 11 chương; trong đó có 53 điều được bổ sung mới toàn bộ về nội dung và 34 điều được sửa đổi, bổ sung, đại biểu Quốc hội và lãnh đạo của 22 tỉnh, thành phố đã phát biểu đóng góp 120 vấn đề cụ thể về Dự thảo Luật. Đại biểu Quốc hội các tỉnh Hà Nam, Thái Nguyên, Bắc Giang cho rằng: Dự thảo Luật cần làm rõ hơn việc phân cấp thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động khoáng sản giữa Trung ương và địa phương, nên phân cấp mạnh cho địa phương với các khu vực khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ đã được Bộ TN&MT khoanh định và công bố; Bộ chỉ làm nhiệm vụ giám sát. Đại biểu các tỉnh Cần Thơ, Gia Lai. Tây Ninh, Bình Thuận…nêu: Dự thảo cần bổ sung việc lập quy hoạch chế biến khoáng sản vào phạm vi điều chỉnh của Luật bởi hoạt động khoáng sản bao gồm các khâu thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản nhằm gia tăng giá trị khoáng sản, tránh xuất khẩu thô khoáng sản. Đại biểu tỉnh Lai Châu, Tây Ninh…bổ sung vào các điều 25 – 29 chương 5 của dự thảo Luật về việc bảo vệ môi trường, cơ sở hạ tầng trong hoạt động khoáng sản: Dự thảo Luật cần quy định rõ chế tài về hành vi xâm hại đến các di tích lịch sử, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khai thác, chế biến khoáng sản…

(Quang cảnh buổi hội thảo)
Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên khẳng định: 22 ý kiến của đại biểu Quốc hội và lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã đề cập những vấn đề cụ thể trong dự thảo Luật, Ban soạn thảo sẽ tiếp thu, sửa chữa để Dự thảo Luật Khoáng sản (sửa đổi) được Quốc hội thông qua trong kỳ họp tới. Theo Bộ trưởng về phạm vi điều chỉnh của Luật, các đại biểu nhất trí như Ban soạn thảo nêu, một số ý kiến cho rằng cần đưa công tác chế biến sâu vào làm tăng hiệu quả sử dụng khoáng sản; bổ sung chế tài về xuất khẩu khoáng sản vào dự thảo Luật nhằm hạn chế tình trạng xuất khẩu khoáng sản thô tràn lan. Nhiều ý kiến đề cập cần phân cấp mạnh cho địa phương nhưng tinh thần của Luật là phân cấp có hiệu quả, bảo đảm hành lang pháp lý cho địa phương trong hoạt động cấp phép. “Với các mỏ nhỏ, phân tán, chỉ có Bộ TN&MT là nắm vững nhất, vì thế, Bộ cam kết: Khi Luật Khoáng sản có hiệu lực, chỉ 6 tháng sau sẽ công bố các địa danh điểm mỏ nhỏ lẻ cho các địa phương”, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nói. Về chiến lược phát triển tài nguyên khoáng sản, Quy hoạch khoáng sản sẽ đề cập vấn đề kỹ thuật chế biến sâu khoáng sản, nhưng có loại khoáng sản như than vì sự phát triển của đất nước phải được xuất khẩu. Chiến lược phát triển quy định loại khoáng sản nào cần xuất khẩu, loại nào cần hạn chế xuất khẩu để dành cho con cháu. Quy hoạch cũng  phải lồng vào chiến lược này. Vấn đề để lại nguồn thu cho địa phương có mỏ sao cho thỏa đáng vì những nơi có mỏ thường có nguy cơ ô nhiễm cao, cơ sở hạ tầng bị xâm hại kèm theo là các tệ nạn xã hội.  Về tài chính, vấn đề kinh tế hóa khoáng sản, Bộ đã xây dựng chiến lược về khoáng sản với các nội dung: trong 10 năm tới, thu từ khoáng sản ít nhất bằng hoặc hơn thu của dầu khí thông qua việc đấu giá quyền thăm dò, khai thác khoáng sản (như chương 10 nêu). Cách thu thế nào phải quan tâm để nhà đầu tư có quyền lợi, phấn khởi.
Kết luận Hội thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Hà Văn Hiền cám ơn các đại biểu Quốc hội, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố đã đóng góp những ý kiến xác đáng, cụ thể cho Dự án Luật Khoáng sản (sửa đổi). “Hội thảo lần này diễn ra khẩn trương, đạt kết quả tốt, hiệu quả cao. Đại biểu các địa phương có sự chuẩn bị kỹ về nội dung, đi thẳng vào những vấn đề cần quan tâm. Trên 120 vấn đề nêu ra rất cụ thể, phong phú, có nhiều cái mới. Chúng tôi sẽ báo cáo kết quả thẩm tra với Quốc hội trong kỳ họp tới, đặc biệt là vấn đề về quy hoạch (mà nhiều đại biểu đề cập), bởi lẽ để quản lý tốt tài nguyên khoáng sản thì phải làm tốt công tác quy hoạch, phân cấp, phân vai rõ rệt. Quy hoạch Quản lý tài nguyên Quốc gia tập trung vào một đầu mối  là Bộ TN&MT. Các Bộ khác lập quy hoạch phục vụ cho ngành sản xuất của mình. Hiện quy hoạch chia ra làm “ 3 kho” (Bộ TN&MT, Công Thương, Xây dựng là rất khó quản lý”, Chủ nhiệm Hà Văn Hiền khẳng định. 

Nguồn tin: Bộ TN&MT www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Những tin được xem nhiều

  Quảng cáo phải

  Dự án đánh giá thoái hóa đất lần đầu tỉnh lạng sơn năm 2015-2016
  atlas.tnmtlangson.gov.vn
  Khung giá đất
  Tư vấn hỏi đáp
  Giao lưu trực tuyến
  Hệ thống mail tnmt

  Thăm dò ý kiến

  Nội dung nào được bạn quan tâm?

  Văn bản pháp quy

  Hỏi đáp pháp luật

  Thủ tục hành chính

  Bản đồ trực tuyến

  Tất cả các ý kiến trên

  
  thuốc lá điện tử, thuốc lá điện tử sửa nhà trọn gói di dời dây chuyền sản xuất nồi hơi đốt dầu, đốt gas Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes Dong phuc nhom Dong phuc May lam da Máy làm đá viên công nghiệp Máy làm đá tuyết nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv