Quảng cáo phải 2

Dịch vụ công
Elis
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Cục điạ chất và khoáng sản việt nam
KTTV

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 18


thời trang trẻ Hôm nay : 3130

2 Tháng hiện tại : 103459

ao khoac nu 2017 Tổng lượt truy cập : 7634950

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Lễ ra mắt Trung tâm Khoáng hóa các-bon giảm thiểu biến đổi khí hậu

Thứ năm - 16/11/2017 15:38
  
1
Lễ ra mắt Trung tâm Khoáng hóa các-bon giảm thiểu biến đổi khí hậu
 
Chiều ngày 13/11, tại Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã diễn ra buổi lễ ra mắt Trung tâm Khoáng hóa các-bon giảm thiểu biến đổi khí hậu dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Linh Ngọc và Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Hoạch định tương lai Hàn Quốc Young Min You.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc hai Bộ, trong đó có Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Hàn Quốc và Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam là hai đơn vị nghiên cứu chính của dự án.

Việc thông qua Thỏa thuận Paris tại Hội nghị COP21 đã mở ra một kỷ nguyên phát triển mới trên toàn cầu; đó là kỷ nguyên phát thải các bon thấp với các mô hình sản xuất, tiêu dùng thân thiện với môi trường; hạn chế, tiến tới xóa bỏ sử dụng nhiên liệu hóa thạch, thúc đẩy phát triển năng lượng xanh, sạch, năng lượng tái tạo.

Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Hoạch định tương lai Hàn Quốc và sự ủng hộ của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Hàn Quốc và Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã phối hợp triển khai nghiên cứu tiền khả thi công nghệ khoáng hóa các-bon nhằm thích ứng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, ứng dụng trong lĩnh vực tái chế giấy, thí điểm tại làng nghề Phong Khê, tỉnh Bắc Ninh; tái chế tro xỉ thải của nhà máy nhiệt điện, thí điểm tại nhà máy Cao Ngạn, tỉnh Thái Nguyên.

Hai Viện đã và đang tiếp tục xúc tiến các hướng nghiên cứu, chuyển giao và áp dụng chuỗi các công nghệ khoáng hóa các-bon vào nhiều lĩnh vực sản xuất, tái chế khác nhau, nhằm đổi mới công nghệ sản xuất theo hướng phát thải thấp, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, bền vững và khả thi với đặc điểm văn hóa xã hội, tình hình sản xuất ở Việt Nam. Với định hướng hợp tác chiến lược cùng trở thành nhà cung cấp, hỗ trợ công nghệ khí hậu không chỉ cho Việt Nam mà còn cho các nước đang phát triển khác trong khu vực và trên thế giới, cả hai Viện đã đăng ký trở thành thành viên của Trung tâm và mạng lưới Công nghệ Khí hậu (CTCN) thuộc UNEP.
 
1
Thứ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Nguyễn Linh Ngọc phát biểu tại buổi lễ
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý nhà nước trong 09 lĩnh vực chuyên ngành, liên quan mật thiết đến người dân và doanh nghiệp, nhu cầu cần được chuyển giao công nghệ xanh, sạch từ các nước đang phát triển là rất lớn để phục vụ cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên, xây dựng một xã hội các bon thấp và tăng trưởng xanh. Việc nhanh chóng triển khai các giải pháp khoa học kỹ thuật theo hướng phát thải thấp sẽ góp phần thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế thực hiện Thỏa thuận Paris.
 
Nhằm đáp ứng nhu cầu hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực công nghệ khoáng hóa các-bon góp phần thích ứng biến đổi khí hậu, mở rộng mạng lưới, chuyển giao và nhân rộng các mô hình sản xuất phát thải thấp, thân thiện môi trường, đồng thời xây dựng nguồn nhân lực thông qua đào tạo sau đại học giữa hai Viện, hai bên đã tìm hiểu và nhất trí xây dựng đề cương, kế hoạch hình thành Trung tâm Khoáng hóa các-bon góp phần giảm nhẹ biến đổi khí hậu trụ sở đặt tại Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.

“Tôi mong muốn Trung tâm hoạt động có hiệu quả, quan hệ tốt với đối tác Hàn Quốc trên quan điểm hợp tác các bên cùng có lợi, tạo ra nhiều sản phẩm khoa học công nghệ có giá trị cao, tiệm cận được với trình độ tiên tiến của khu vực và thế giới, góp phần quan trọng vào việc thực hiện chiến lược chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội của Việt Nam.” – Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc nhấn mạnh.

Nhân dịp này, thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc gửi lời cảm ơn chân thành tới Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Hoạch định tương lai Hàn Quốc đã không ngừng khuyến khích, hỗ trợ hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ khí hậu giữa 2 Viện trong nhiều năm qua, và hy vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới.
 
1
Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Hoạch định tương lai Hàn Quốc Young Min You phát biểu
 
 
 
Đồng tình với Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc, Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Hoạch định tương lai Hàn Quốc Young Min You khẳng định, việc khai trương Trung tâm Khoáng hóa các-bon góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu đã thể hiện kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai bên. Ông Young Min You mong rằng, thông qua việc khai trương Trung tâm, hai nước Hàn Quốc và Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu cuối cùng là giảm được phát thải khí nhà kính, góp phần giảm nhẹ biến đổi khí hậu, xây dựng các đô thị phát thải các-bon thấp, thân thiện với môi trường.

Bộ trưởng Young Min You cũng hy vọng rằng, việc vận hành Trung tâm sẽ giúp các cuộc gặp khác giữa các cơ quan nghiên cứu và doanh nghiệp hai nước ngày càng sôi nổi, nhanh chóng thương mại hóa và phổ biến kỹ thuật công nghệ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước có cơ hội phát triển hơn, nhằm khẳng định vị trí là một trong những dự án hợp tác quốc tế thành công.
 
1
 
1
 

Tác giả bài viết: Theo: http://www.monre.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Những tin được xem nhiều

  Quảng cáo phải

  Dự án đánh giá thoái hóa đất lần đầu tỉnh lạng sơn năm 2015-2016
  atlas.tnmtlangson.gov.vn
  Khung giá đất
  Tư vấn hỏi đáp
  Giao lưu trực tuyến
  Hệ thống mail tnmt

  Thăm dò ý kiến

  Nội dung nào được bạn quan tâm?

  Văn bản pháp quy

  Hỏi đáp pháp luật

  Thủ tục hành chính

  Bản đồ trực tuyến

  Tất cả các ý kiến trên

  
  thuốc lá điện tử, thuốc lá điện tử sửa nhà trọn gói di dời dây chuyền sản xuất nồi hơi đốt dầu, đốt gas Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes Dong phuc nhom Dong phuc May lam da Máy làm đá viên công nghiệp Máy làm đá tuyết nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv