Quảng cáo phải 2

Dịch vụ công
Elis
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Cục điạ chất và khoáng sản việt nam
KTTV

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 8


thời trang trẻ Hôm nay : 609

2 Tháng hiện tại : 20439

ao khoac nu 2017 Tổng lượt truy cập : 7454350

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Khoa học công nghệ tạo chuyển biến cho công tác bảo vệ môi trường

Thứ sáu - 29/07/2016 14:07
Hoạt động khoa học công nghệ phục vụ bảo vệ môi trường được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong 5 nhóm công nghệ ưu tiên trong định hướng phát triển khoa học công nghệ đến năm 2020 nhằm hướng tới phát triển kinh tế - xã hội bền vững, thân thiện với môi trường. Thực tế, việc triển khai và áp dụng khoa học công nghệ đã góp phần tích cực trong giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Đòn bẩy của kinh tế
Trong các đề tại khoa học công nghệ được áp dụng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thời gian qua, có nhiều đề tài, nghiên cứu về tài nguyên và môi trường phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Điển hình là các đề tài: Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của các hồ chứa lớn đến tài nguyên nước ngầm; công nghệ tưới tiết kiệm kết hợp với bón phân qua lá cho cây cà phê; thực trạng, nguyên nhân gây ô nhiễm, thoái hoá môi trường đất nhằm quản lý sử dụng bền vững tài nguyên đất sản xuất nông nghiệp; đánh giá hiệu quả của việc trồng rừng kinh tế và đề xuất giải pháp trồng rừng thích hợp trên địa bàn tỉnh…
Trong đó, với mục tiêu giảm thiểu thiệt hại do lũ quét gây ra ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường – Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh triển khai thực hiện đề tài “Xây dựng bản đồ phân vùng nguy cơ lũ quét tỉnh Đắk Lắk và đề xuất giải pháp phòng tránh”.
Qua khảo sát, điều tra, phân tích đặc điểm các vùng trọng điểm, hồ chứa nước nhân tạo, nhà máy thủy điện và hệ thống thủy lợi trên các sông suối, nhóm thực hiện đề tài đã xác định được nguyên nhân, thời gian, mức độ ảnh hưởng và đề ra các giải pháp một cách hữu hiệu nhất phục vụ công tác phòng tránh và giảm nhẹ thiệt tai.
Từ kết quả của bản đồ phân vùng nguy cơ lũ quét cho thấy, phương pháp tính toán xây dựng bản đồ đảm bảo kỹ thuật và cơ bản phù hợp với tình hình địa phương. Mặc khác, các bản đồ đã được số hóa thuận tiện cho việc nhận biết tình trạng lũ quét, giúp công tác chỉ đạo phòng tránh sát thực và hiệu quả, làm cơ sở cho công tác quy hoạch sử dụng đất, bố trí dân cư, xây dựng công trình giao thông và những công trình thủy lợi khác…
Giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất
Cùng với các đề tài đánh nghiên cứu về tài nguyên và môi trường địa phương, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất, chăn nuôi cũng được tỉnh chú trọng.
Dù trước đây người dân Đắk Lắk đã chủ động hạn chế ô nhiễm môi trường trong sản xuất bằng các biện phát đốt, chôn lấp nhưng các những biện pháp này không những không xử lý triệt để ô nhiễm mà còn gia tăng ô nhiễm không khí, lãng phí tài nguyên thiên nhiên.
Trước thực trạng trên, năm 2010, Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Đắk Lắk đã triển khai thực hiện dự án “Hoàn thiện công nghệ sản xuất và ứng dụng men ủ vi sinh xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp làm phân bón hữu cơ tại Đắk Lắk” nhằm giúp các hộ sản xuất, kinh doanh giảm chi phí đầu vào của quá trình sản xuất, đồng thời giúp cải tạo đất lâu dài và phát triển nông nghiệp bền vững. Hiệu quả dự án góp phần tạo việc làm cho người lao động, đồng thời nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế
Điểm đặc biệt của phương pháp này là không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, người nông dân còn tận dụng được nguồn phế thải làm nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp; tăng cường hiệu quả sử dụng đất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phế thải sản xuất nông nghiệp.
Gần đây, đề tài "Nghiên cứu ứng dụng phân hữu cơ vi sinh chức năng (HCVSCN) và polymer siêu hấp thụ nước (ASM) cho cây cà phê và hồ tiêu thời kỳ kinh doanh ở Đắk Lắk" do Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc (Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam) được triển khai thực hiện chưa đầy nửa năm cũng tạo giải pháp hữu ích trong việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường.
Được áp dụng  tại một số hộ dân ở xã Ea H’leo (huyện Ea H’leo) hiệu quả mô hình mang lại ích kinh tế cao, góp phần tiết kiệm nguồn nước tưới, duy trì và cải thiện độ phì nhiêu của đất.

Tác giả bài viết: Theo http://www.monre.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Những tin được xem nhiều

  Quảng cáo phải

  Dự án đánh giá thoái hóa đất lần đầu tỉnh lạng sơn năm 2015-2016
  atlas.tnmtlangson.gov.vn
  Khung giá đất
  Tư vấn hỏi đáp
  Giao lưu trực tuyến
  Hệ thống mail tnmt

  Thăm dò ý kiến

  Nội dung nào được bạn quan tâm?

  Văn bản pháp quy

  Hỏi đáp pháp luật

  Thủ tục hành chính

  Bản đồ trực tuyến

  Tất cả các ý kiến trên

  
  thuốc lá điện tử, thuốc lá điện tử sửa nhà trọn gói di dời dây chuyền sản xuất nồi hơi đốt dầu, đốt gas Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes Dong phuc nhom Dong phuc May lam da Máy làm đá viên công nghiệp Máy làm đá tuyết nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv