Quảng cáo phải 2

Dịch vụ công
Elis
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Cục điạ chất và khoáng sản việt nam
KTTV

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 8


thời trang trẻ Hôm nay : 283

2 Tháng hiện tại : 38819

ao khoac nu 2017 Tổng lượt truy cập : 6496636

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Kỷ niệm Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học 2017: “Đa dạng sinh học và Du lịch bền vững”

Thứ năm - 25/05/2017 08:32
1
Vườn Quốc gia Bái Tử Long được nhận danh hiệu Vườn Di sản ASEAN. Ảnh: Nguyễn Hoa
 
Sáng ngày 19/5, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học 22/5; Ngày Chim di cư thế giới 10/5 và Lễ trao danh hiệu Vườn Di sản ASEAN cho vườn Quốc gia Bái Tử Long.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Roberto Oliva, Giám đốc Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN (ACB); bà Akikofujii, Phó Giám đốc Quốc gia Liên hiệp quốc tại Việt Nam (UNDP); cùng đại diện các Bộ, ngành, cơ quan nghiên cứu, tổ chức đoàn thể, tổ chức quốc tế, đại sứ quán, các nhà khoa học, doanh nghiệp, học sinh, sinh viên…
 
Đa dạng sinh học và Du lịch bền vững
Với chủ đề “Đa dạng sinh học và Du lịch bền vững”, Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2017 nhấn mạnh mối quan hệ hữu cơ giữa đa dạng sinh học và du lịch bền vững. Đa dạng sinh học tạo nền tảng cho phát triển du lịch, đồng thời, du lịch có tiềm năng để hỗ trợ trở lại, bảo vệ đa dạng sinh học tốt hơn nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững.
 
Phát biểu khai mạc và chào mừng Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học và Ngày Chim di cư thế giới, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của đa dạng sinh học, trong thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều hành động để đẩy mạnh công tác bảo tồn. Hệ thống pháp luật về đa dạng sinh học ngày càng hoàn thiện. Đến nay, đã có 43 tỉnh, thành phố trên cả nước xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch hành động về đa dạng sinh học; 16 tỉnh, thành phố xây dựng và ban hành Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học cấp tỉnh. Nhiều khu bảo tồn có ý nghĩa quốc tế được công nhận: Việt Nam đã có 08 Khu Ramsar, 09 khu Dự trữ sinh quyển thế giới, 02 Khu Di sản thế giới, 06 Khu Vườn di sản Asean, 63 vùng chim quan trọng (IBA) được công bố trên toàn cầu...

“Kỷ niệm Ngày quốc tế về Đa dạng sinh học năm 2017 với chủ đề “Đa dạng sinh học và Du lịch bền vững” tạo cơ hội nâng cao nhận thức và hành động của cộng đồng, các nhà hoạch định chính sách công và tư nhân về những đóng góp quan trọng của du lịch bền vững cho sự phát triển kinh tế, bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học; huy động sự tham gia của tất cả các bên liên quan, đưa du lịch trở thành chất xúc tác cho sự thay đổi tích cực trong việc bảo tồn và sử dụng dịch vụ hệ sinh thái; thúc đẩy thay đổi về chính sách, hành vi kinh doanh và tiêu dùng trong du lịch bền vững, góp phần phát triển bền vững đất nước.

Cùng với đó, Ngày Chim di cư thế giới năm 2017 với chủ đề "Tương lai của chim di cư - Tương lai của chúng ta" đã nhấn mạnh sự phụ thuộc lẫn nhau của con người và thiên nhiên, đặc biệt là con người và chim di cư. Với thông điệp "chúng ta cùng chung một hành tinh, chúng ta chung một tương lai", chúng ta hãy cùng hành động để xây dựng tương lai đó thật tươi sáng.” – Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc nhấn mạnh.
Nhằm tiếp tục thúc đẩy, tăng cường công tác bảo tồn đa dạng sinh học, Thứ trưởng đề nghị cần nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân, đặc biệt là giới trẻ, các doanh nghiệp biết được tầm quan trọng, giá trị, vai trò của đa dạng sinh học, bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch bền vững đối với phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện quy định pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học; huy động cộng đồng cùng tham gia vào các hoạt động bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học, phát triển du lịch sinh thái, du lịch bền vững; tổ chức phát động các phong trào như: bảo vệ môi trường; bảo tồn đa dạng sinh học; sử dụng hợp lý và tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên; trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; bảo vệ nguồn nước; lồng ghép các hoạt động thúc đẩy việc thực hiện các mô hình du lịch bền vững…
 
Trao danh hiệu Vườn Di sản ASEAN cho vườn Quốc Gia Bái Tử Long
Cũng nhân dịp này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao Chứng nhận Vườn quốc gia Bái Tử Long là Vườn Di sản ASEAN cho UBND tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương và các đoàn thể quán triệt sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Trong đó chú trọng vai trò trách nhiệm của các ngành, cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể trong việc cụ thể hóa những mục tiêu nhiệm vụ để bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học góp phần phát triển bền vững. Đặc biệt, các cấp, ngành, địa phương cần quan tâm, cố gắng hơn nữa để bảo tồn, phát huy giá trị của vườn Quốc gia Bái Tử Long.

Đồng chí Đặng Huy Hậu kêu gọi toàn thể nhân dân Quảng Ninh bằng những việc làm thiết thực của mình tích cực hành động bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản, bảo vệ môi trường sống vì sức khỏe cộng đồng, vì các thế hệ tương lai và vì chính mỗi chúng ta.
 
Quảng Ninh được biết đến là tỉnh đa dạng sinh học, giàu về thành phần loài, các thứ bậc phân loại. Số loài sinh vật được biết hiện nay là 4.350 loài, 2.236 chi, 721 họ thuộc 19 ngành của 3 giới động vật, nấm và thực vật. Trong số đó có 182 loài được ghi nhận là đặc hữu thuộc các bậc khác nhau. Tuy nhiên, các hệ sinh thái nhạy cảm đang bị suy thoái, thu hẹp, bị hủy hoại do hoạt động kinh tế của con người; các bộ phân da dạng sinh học đang bị đe dọa do khai thác quá mức. Nhiều loài hổ, gấu, ngựa… đã không còn được phát hiện ở Quảng Ninh; nhiều rạn san hô đã bị suy giảm một cách nghiêm trọng khó có thể hồi phục. Toàn tỉnh có 154/4.350 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam, 56 loài và 128 loài trong Danh mục đỏ.
Vườn Quốc gia Bái Tử Long được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập từ năm 2011, với vai trò quản lý, bảo vệ tài nguyên, cảnh quan, môi trường nghiên cứu khoa học phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học. Vườn Quốc gia Bái Tử Long hội tụ đầy đủ 6 tiêu chí bình chọn là Vườn Di sản ASEAN, gồm: tính toàn vẹn sinh thái, tính đại diện, tính tự nhiên, tính bảo tồn cao, kế hoạch quản lý bảo tồn, tính pháp lý.
Chương trình Vườn Di sản ASEAN là một trong những sáng kiến của Nhóm công tác ASEAN về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, được triển khai thực hiện từ năm 2002. Vườn Quốc gia Bái Tử Long trở thành là Vườn quốc gia thứ 6 của Việt Nam và thứ 38 của ASEAN được công nhận là Vườn Di sản ASEAN. Trước đó, Việt Nam đã có 5 Vườn quốc gia được công nhân là Vườn Di sản ASEAN, gồm: Ba Bể, Hoàng Liên, Kon Ka Kinh, Chư Mom Ray và U Minh Thượng.
 
 
Trong khuôn khổ chương trình, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo về đa dạng sinh học và du lịch bền vững. Tại Hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận, trao đổi về các nội dung như: phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học ở Quảng Ninh; phát huy giá trị đa dạng sinh học trong phát triển bền vững tại Vịnh Hạ Long; Vườn Quốc gia Bái Tử Long với bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch bền vững; các giải pháp về bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch bền vững…

Tác giả bài viết: Theo http://monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Những tin được xem nhiều

  Quảng cáo phải

  Dự án đánh giá thoái hóa đất lần đầu tỉnh lạng sơn năm 2015-2016
  atlas.tnmtlangson.gov.vn
  Khung giá đất
  Tư vấn hỏi đáp
  Giao lưu trực tuyến
  Hệ thống mail tnmt

  Thăm dò ý kiến

  Nội dung nào được bạn quan tâm?

  Văn bản pháp quy

  Hỏi đáp pháp luật

  Thủ tục hành chính

  Bản đồ trực tuyến

  Tất cả các ý kiến trên

  
  thuốc lá điện tử, thuốc lá điện tử sửa nhà trọn gói di dời dây chuyền sản xuất nồi hơi đốt dầu, đốt gas Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes Dong phuc nhom Dong phuc May lam da Máy làm đá viên công nghiệp Máy làm đá tuyết nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv