Quảng cáo phải 2

Dịch vụ công
Elis
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Cục điạ chất và khoáng sản việt nam
KTTV

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 13


thời trang trẻ Hôm nay : 180

2 Tháng hiện tại : 36654

ao khoac nu 2017 Tổng lượt truy cập : 6558332

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Nâng cao vai trò điều phối hiệu quả các hoạt động nghiên cứu và khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam

Thứ sáu - 29/07/2016 14:16
1
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2016 của Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng Ban Chỉ đạo 33) diễn ra chiều ngày 21/7, tại Hà Nội. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Vụ: Kế hoạch, Tổ chức cán bộ, Khoa học và Công nghệ và toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động Văn phòng.
 
1
Ông Nguyễn Thế Đồng, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 33 phát biểu tại Hội nghị
 
Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Thế Đồng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 33 cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, Văn phòng đã tích cực chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo 33 về các vấn đề liên quan đến khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam; tiếp tục chỉ đạo và phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai các hoạt động điều tra, nghiên cứu tác hại của chất độc da cam/dioxin đối với môi trường và con người, xử lý các khu vực ô nhiễm, tăng cường hợp tác quốc tế và đấu tranh ngoại giao trong lĩnh vực này; phối hợp với Văn phòng Chương trình khoa học công nghệ 33/11-15 tổ chức tổng kết và đánh giá kết quả thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học thuộc Chương trình.
Văn phòng cũng đẩy mạnh hợp tác quốc tế; tổ chức các buổi tọa đàm đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác giúp Việt Nam đẩy nhanh tiến độ xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa; thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về lĩnh vực dioxin; đồng thời thực hiện các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho các nạn nhân dioxin.
Công tác nghiên cứu khoa học và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng được thúc đẩy triển khai thực hiện có hiệu quả. Văn phòng đang tích cực thực hiện các đề tài: “Nghiên cứu cơ sở lý thuyết và thực tiễn áp dụng phương pháp kiểm nghiệm sinh học (Bioassay) cho phân tích nhanh tổng dioxin và các chất liên quan trong đất làm cơ sở xây dựng các quy chuẩn và tiêu chuẩn Việt Nam”; “Xác định vùng còn nguy cõ phõi nhiễm chất độc hóa học/dioxin phục vụ xây dựng chính sách đối với nạn nhân chất độc hóa học/dioxin”; "Quản lý và Đánh giá rủi ro ô nhiễm môi trýờng tại các điểm nóng ô nhiễm nặng dioxin ở Việt Nam"…
 
1
Toàn cảnh Hội nghị
 
Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo của Văn phòng Ban Chỉ đạo 33 và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ đã cùng nhau thảo luận, đề xuất các giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2016 của Văn phòng Ban Chỉ đạo 33. Trong đó, tập trung vào việc kiện toàn tổ chức bộ máy của Văn phòng; phê duyệt kinh phí cho “Kế hoạch hành động giai đoạn 2016 – 2020 khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học/dioxin trên địa bàn cả nước” theo Quyết định số 651/QĐ-TTg ngày 01/6/2012 của Thủ tưởng Chính phủ; đề xuất thực hiện các nhiệm vụ mở mới năm 2017; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế; ...
 
Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đánh giá cao kết quả mà Văn phòng Ban Chỉ đạo 33 đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2016 và nhấn mạnh đến vai trò và trách nhiệm quan trọng của Văn phòng trong công tác tham mưu, giúp cho Ban Chỉ đạo quốc gia trong công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.
Vì vậy, để đảm bảo thực hiện thắng lợi, đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ trong năm 2016, Thứ trưởng đề nghị Văn phòng Ban Chỉ đạo 33 cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như:
Một là, tham mưu rà soát, đề xuất sắp xếp và kiện toàn Ban Chỉ đạo 33; báo cáo Trưởng Ban Chỉ  đạo trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới.
Hai là, khẩn trương tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo 33 kế hoạch khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin giai đoạn 2016 - 2020 của các bộ, ngành và địa phương theo Quyết định số 651/QĐ-TTg ngày 01/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học (CĐHH) do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020.
Ba là, tiếp tục thực hiện tốt chức năng tham mưu, giúp việc cho Ban Chỉ đạo 33 trong công tác chỉ đạo, phối hợp giữa các Bộ, ngành và địa phương triển khai có hiệu quả công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; tranh thủ tối đa sự đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ mạnh mẽ, hiệu quả của quốc tế để đẩy mạnh hợp tác quốc tế. Trong đó, nhiệm vụ ưu tiên của Văn phòng trong thời gian tới là vấn đề đối ngoại về nghiên cứu và khắc phục hậu quả chất da cam/dioxin ở ViệtNam.
Bốn là, chủ động phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đẩy nhanh xây dựng quy trình xác định nạn nhân chất độc da cam, trình Chính phủ ban hành để làm cơ sở khoa học và pháp lý tổng điều tra số lượng nạn nhân trên toàn quốc; phối hợp với Vụ Khoa học và Công nghệ đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục hỗ trợ các nghiên cứu về tác động của chất độc hóa học/ dioxin đến môi trường và con người, các nghiên cứu lựa chọn công nghệ thích hợp xử lý ô nhiễm chất độc hóa học/dioxin tại các vùng khác nhau giai đoạn 2016-2020.
Năm là, tích cực nghiên cứu khoa học và ưu tiên triển khai các nhiệm vụ về “Xác định vùng còn nguy cơ phơi nhiềm chất độc hóa học/dioxin phục vụ xây dựng chính sách đối với nạn nhân chất độc hóa học/dioxin”; “Quản lý và Đánh giá rủi ro ô nhiễm môi trường tại các điểm nóng ô nhiễm nặng dioxin ở Việt Nam”.
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng đề nghị trong thời gian tới, các đơn vị trực thuộc Bộ tăng cường phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện giúp đỡ để Văn phòng Ban Chỉ đạo 33 tiếp tục nâng cao hơn nữa vai trò điều phối hiệu quả các hoạt động nghiên cứu và khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam.

Tác giả bài viết: theo http://www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Những tin được xem nhiều

  Quảng cáo phải

  Dự án đánh giá thoái hóa đất lần đầu tỉnh lạng sơn năm 2015-2016
  atlas.tnmtlangson.gov.vn
  Khung giá đất
  Tư vấn hỏi đáp
  Giao lưu trực tuyến
  Hệ thống mail tnmt

  Thăm dò ý kiến

  Nội dung nào được bạn quan tâm?

  Văn bản pháp quy

  Hỏi đáp pháp luật

  Thủ tục hành chính

  Bản đồ trực tuyến

  Tất cả các ý kiến trên

  
  thuốc lá điện tử, thuốc lá điện tử sửa nhà trọn gói di dời dây chuyền sản xuất nồi hơi đốt dầu, đốt gas Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes Dong phuc nhom Dong phuc May lam da Máy làm đá viên công nghiệp Máy làm đá tuyết nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv