Quảng cáo phải 2

Dịch vụ công
Elis
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Cục điạ chất và khoáng sản việt nam
KTTV

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 17


thời trang trẻ Hôm nay : 209

2 Tháng hiện tại : 36683

ao khoac nu 2017 Tổng lượt truy cập : 6558361

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Ngày trái đất 2016(22/4): Cây xanh trước cơn lốc đô thị hóa

Thứ tư - 04/05/2016 14:32

 

chat cay
Nhiều cây xanh trong đô thị bị chặt phá
Việt Nam đang đô thị hóa nhanh chóng, cả về không gian và dân số. Quá trình phát triển “nóng” đã kéo theo những hệ lụy lớn về môi trường, hệ sinh thái mà ảnh hưởng rõ rệt nhất là chỗ dành cho cây xanh hẹp dần.
Đô thị thiếu màu xanh 
Theo đà đô thị hóa, nơi những thành phố sôi động và sầm uất, những tòa nhà cao tầng liên tiếp mọc lên như một minh chứng nhỡn tiền về sự hiện đại và cấp tiến. Từ nông thôn, người ta đổ ra thành phố nhiều hơn. Dân thành thị gia tăng, đòi hỏi nhu cầu lớn về chỗ ở và không gian sinh hoạt.
Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, trong thập kỷ 2000-2010, Việt Nam từ vị trí có diện tích đất đô thị lớn thứ 7 trong năm 2000 (2.200 km2) lên vị trí thứ năm trong năm 2010 (2.900 km2) trong hệ thống phân cấp đô thị vượt qua cả Thái Lan và Hàn Quốc. Về không gian, các khu đô thị của Việt Nam tăng 2,8% hàng năm, nằm trong số các nước có tỷ lệ tăng nhanh nhất khu vực. Trong khi đó, Việt Nam có dân số đô thị lớn thứ sáu trong khu vực Đông Á. Trong giai đoạn 2000 với 2010, dân số đô thị tăng 7,5 triệu người. Hiện nay, dân số đô thị của Việt Nam đạt khoảng 35,7% và ước tính đến năm 2020 có khoảng 40% dân số Việt Nam sống trong các khu vực đô thị.  Như vậy, trong một tương lai gần, gần một nửa dân Việt Nam sẽ là người thành thị.
Dân đô thị đông, tất yếu dẫn đến xu hướng nhà ở cần được ưu tiên trước nhất. Đây lại là một “đe dọa” tới sự gìn giữ và phát triển cây xanh. Cây xanh đang mất dần đất ở.
TS.Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT đưa ra nhận định, hệ thống cây xanh đô thị của Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu về môi trường và tạo cảnh quan đô thị. Diện tích đất cây xanh quá ít, cơ cấu cây trồng chưa hợp lý.
Trong tiêu chuẩn đô thị xanh, mỗi người phải có 10m2 cây xanh để hấp thu lượng khí do họ thải ra. Tuy nhiên, cây xanh ở đô thị nước ta chưa đạt tiêu chuẩn về độ che phủ cũng như cân bằng hệ sinh thái. Tại các vùng đô thị hóa nhanh, chưa có vành đai xanh để bảo vệ môi trường. Hệ thống cây xanh mới hình thành và tập trung tại các đô thị lớn và trung bình, còn tại các đô thị nhỏ, cây xanh chiếm diện tích không đáng kể. So với các tiêu chuẩn và quy chuẩn thì tỷ lệ diện tích đất dành cho cây xanh còn rất thấp, như tại Hà Nội, tỷ lệ này là 2,02 m2/người, tại TP.Hồ Chí Minh 2,4m2/người, Nam Định là 5,39m2/người, Hải Phòng 3,09m2/người… Cây xanh ít, không khí trở nên ngột ngạt hơn mỗi khi nắng nóng, lạnh buốt hơn khi gió đông về. “Lá phổi” xanh của thành phố vẫn chưa xác lập được vị trí tối quan trọng của nó trong cơ thể đô thị ngày một lớn dần.
Nỗ lực xanh hóa
Đô thị hóa dành chỗ cho những tòa nhà chọc trời, hiện đại hóa đem lại một cuộc sống tiện nghi. Thế nhưng, sự văn minh của đô thị không chỉ được thể hiện ở đó. Một môi trường sống thân thiện và bền vững mới là mơ ước của hàng triệu người sống trên các đô thị ở Việt Nam.
Để đáp ứng được điều đó, xanh hóa bê tông đã và đang trở thành một hành trình dài mà Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng…đang dần thực hiện.
Năm trật tự văn minh đô thị 2016, theo chỉ đạo của Chủ tịch TP.Nguyễn Đức Chung, Hà Nội sẽ trồng mới hệ thống cây xanh, chú trọng cắt tỉa cây khi mùa mưa bão đến. Đặc biệt, một hy vọng mới cho người dân đất thủ đô là theo Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học thành phố Hà Nội đến năm 2030, Hà Nội sẽ tăng tỷ lệ bình quân cây xanh lên gấp 6 lần (từ 10-12m2/người).
Còn tại TP.HCM, Kế hoạch trồng rừng và cây xanh giai đoạn 2016 – 2020 do UBND TP.HCM vừa ban hành chỉ rõ, để đạt được mục tiêu đảm bảo độ che phủ rừng và cây xanh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đến cuối năm 2020 đạt tỷ lệ trên 40%, Ủy ban Nhân dân Thành phố đã có kế hoạch trồng hơn 1.613ha rừng và cây xanh cho giai đoạn này với tổng kinh phí khoảng 480 tỷ đồng. Thành phố tiếp tục phấn đấu trồng được ít nhất 5 triệu cây xanh, góp phần duy trì và phát triển diện tích rừng và mảng cây xanh; trong đó, các tổ chức, gia đình, cá nhân tự trồng khoảng 3 triệu cây-tương đương 364ha và cây phát triển rừng gần 750 ngàn cây (790ha), cây phân tán hơn 1,2 triệu cây (421ha)…
Đà Nẵng trở thành TP đáng sống cũng bởi có môi trường trong sạch với tỷ lệ cây xanh ngày càng tăng lên (7,3 m2/người). 5 năm qua, Đà Nẵng triển khai thành công 2 đề án với mục tiêu đầu tư phát triển cây xanh, gồm: Đề án “Phát triển cây xanh đô thị 2011-2015” và Đề án “Xã hội hóa phát triển cây xanh đô thị 2013-2015”. “Trên cơ sở quy hoạch hệ thống cây xanh đô thị đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy hoạch chung thành phố, thời gian tới, tiếp tục chú trọng lồng ghép nội dung ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai vào công tác quản lý, phát triển cây xanh đô thị”, ông Vũ Quang Hùng- Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết.
Được biết đến nay trên cả nước đã có 45 tỉnh, thành phố ban hành quy định về quản lý cây xanh, phân công, phân cấp quản lý cây xanh trên địa bàn. Điều này cho thấy sự cố gắng, nỗ lực của các cấp chính quyền trong việc gìn giữ, bảo vệ mảng xanh của đô thị. Sự phát triển bền vững chỉ đạt được khi hài hòa được kinh tế và môi trường.
 

Tác giả bài viết: Theo nguồn: http://www.monre.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Những tin được xem nhiều

  Quảng cáo phải

  Dự án đánh giá thoái hóa đất lần đầu tỉnh lạng sơn năm 2015-2016
  atlas.tnmtlangson.gov.vn
  Khung giá đất
  Tư vấn hỏi đáp
  Giao lưu trực tuyến
  Hệ thống mail tnmt

  Thăm dò ý kiến

  Nội dung nào được bạn quan tâm?

  Văn bản pháp quy

  Hỏi đáp pháp luật

  Thủ tục hành chính

  Bản đồ trực tuyến

  Tất cả các ý kiến trên

  
  thuốc lá điện tử, thuốc lá điện tử sửa nhà trọn gói di dời dây chuyền sản xuất nồi hơi đốt dầu, đốt gas Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes Dong phuc nhom Dong phuc May lam da Máy làm đá viên công nghiệp Máy làm đá tuyết nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv