Quảng cáo phải 2

Dịch vụ công
Elis
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Cục điạ chất và khoáng sản việt nam
KTTV

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 48


thời trang trẻ Hôm nay : 328

2 Tháng hiện tại : 38864

ao khoac nu 2017 Tổng lượt truy cập : 6496681

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Tầm nhìn xa cho quan trắc TN&MT Việt Nam

Thứ hai - 04/07/2016 09:22
1
Trạm tự động quan trắc môi trường không khí
 
Theo quy hoạch mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, khoảng 10-15 năm nữa, Việt Nam có một hệ thống quan trắc TN&MT hợp lý, thống nhất, đồng bộ, hiện đại, đạt trình độ hàng đầu khu vực Đông Nam Á và trình độ tiên tiến của khu vực Châu Á.
* 2020: Tăng gấp đôi số trạm quan trắc hiện có
Bước đột phá đầu tiên thể hiện tầm nhìn xa của quy hoạch này là chú trọng tăng mật độ các trạm quan trắc TN&MT. Các trạm quan trắc này để phục vụ trong lĩnh vực khí tượng thủy văn tài nguyên nước, môi trường, TN&MT biển, định vị vệ tinh và địa động lực; viễn thám, quan trắc tại các mỏ khoáng sản độc hại.
Theo quy hoạch này, đến năm 2020, số trạm quan trắc sẽ tăng hơn 2 lần so với hiện nay. Cụ thể, hiện nay cả nước có 3.283 trạm quan trắc, điểm quan trắc và công trình quan trắc thì đền 2020 sẽ tăng lên 7.132 trạm.
Đến năm 2025, số trạm quan trắc sẽ tăng lên 8.716 trạm, tăng 22% so với giai đoạn trước. Đến năm 2030, mạng lưới quan trắc cả nước có 9449 trạm. Ngoài ra đến năm 2030, Việt Nam có 10 phòng thí nghiệm phục vụ công tác quan trắc TN&MT.
Ngoài tăng số trạm, ngành TN&MT còn tập trung tăng cường năng lực truyền tin giữa các trạm quan trắc, các trung tâm xử lý và quản lý dữ liệu tài nguyên và môi trường; tạo lập, quản lý và khai thác có hiệu quả cơ sở dữ liệu quan trắc tài nguyên và môi trường; nâng cấp, hiện đại hóa các trung tâm xử lý và quản lý dữ liệu tài nguyên và môi trường, các phòng phân tích thí nghiệm phục vụ hệ thống mạng quan trắc.
Việt Nam kỳ vọng, đến năm 2025, mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia của Việt Nam đạt trình độ hàng đầu khu vực Đông Nam Á và trình độ tiên tiến của khu vực Châu Á. Đến năm 2030, hệ thống quan trắc tài nguyên và môi trường hiện đại, đạt trình độ hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á, hội nhập với khu vực và thế giới
* Tập trung nguồn lực xây dựng quy hoạch
Để tăng nhanh một số lượng khá lớn các trạm quan trắc trong khoảng hơn một thập kỷ tới, Việt Nam phải tăng cường nguồn lực ở mức tối đa.
Trước hết, Việt Nam sẽ tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên kỹ thuật có phẩm chất tốt và trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, bảo đảm vận hành mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia theo quy hoạch, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn phát triển mới của đất nước; ưu tiên công tác đào tạo, đào tạo lại nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Dự kiến tổng số cán bộ quản lý và nhân viên vận hành mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường đến năm 2020 là 2.400 người, đến năm 2025 là 2.700 người và đến năm 2030 là 3.000 người.
Ngoài nhân lực, tài chính là một điều kiện không thể thiếu. Để tăng dày mạng lưới trạm, hiện đại hóa quan trắc, Việt Nam chủ trương đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư cho mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường, trong đó nguồn ngân sách trung ương và ngân sách địa phương đóng vai trò chủ đạo. Đồng thời huy động tối đa các nguồn vốn từ các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các dự án, các doanh nghiệp để nâng cấp và đầu tư mới cho mạng lưới quan trắc.
* Bộ TN&MT chủ trì việc thực hiện quy hoạch
Để quy hoạch được triển khai có hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đã có phân công cụ thể từng Bộ, ngành, địa phương.
Theo đó, Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với các Bộ, UBND các tỉnh xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai thực hiện Quy hoạch; tổ chức thực hiện việc xây dựng và vận hành các trạm quan trắc tài nguyên và môi trường thuộc quyền quản lý của Bộ.
Bộ TN&MT xây dựng, trình ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền các văn bản pháp luật, quy trình, quy phạm, định mức kinh tế - kỹ thuật, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ về quan trắc, truyền tin, xử lý, quản lý và cung cấp thông tin, dữ liệu tài nguyên và môi trường để áp dụng thống nhất trong cả nước; thống nhất cơ sở dữ liệu quan trắc; quản lý, tích hợp, cung cấp thông tin quan trắc tài nguyên và môi trường.
Bộ TN&MT phải chủ động lồng ghép và phối hợp chặt chẽ giữa các hoạt động điều tra cơ bản tài nguyên và môi trường với hoạt động quan trắc nhằm nâng cao hiệu quả và tiết kiệm chi phí đầu tư…
UBND các tỉnh, các Bộ, ngành khác tùy theo chức trách, phối hợp với Bộ TN&MT thống nhất triển khai từng phần việc cụ thể.
 
 
 

Tác giả bài viết: theo http://www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Những tin được xem nhiều

  Quảng cáo phải

  Dự án đánh giá thoái hóa đất lần đầu tỉnh lạng sơn năm 2015-2016
  atlas.tnmtlangson.gov.vn
  Khung giá đất
  Tư vấn hỏi đáp
  Giao lưu trực tuyến
  Hệ thống mail tnmt

  Thăm dò ý kiến

  Nội dung nào được bạn quan tâm?

  Văn bản pháp quy

  Hỏi đáp pháp luật

  Thủ tục hành chính

  Bản đồ trực tuyến

  Tất cả các ý kiến trên

  
  thuốc lá điện tử, thuốc lá điện tử sửa nhà trọn gói di dời dây chuyền sản xuất nồi hơi đốt dầu, đốt gas Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes Dong phuc nhom Dong phuc May lam da Máy làm đá viên công nghiệp Máy làm đá tuyết nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv