Quảng cáo phải 2

Dịch vụ công
Elis
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Cục điạ chất và khoáng sản việt nam
KTTV

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 5


thời trang trẻ Hôm nay : 2411

2 Tháng hiện tại : 136605

ao khoac nu 2017 Tổng lượt truy cập : 7350081

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Việc dễ:

Thứ hai - 29/08/2016 14:31
1

 
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sai sót sẽ dẫn đến nhiều bất lợi cho phía chủ sở hữu - người dân. Theo quy định, việc đính chính không hề khó khăn và phức tạp. Nhưng trên thực tế, không ít trường hợp người dân gặp “phiền toái” khi muốn được sửa sai.
*Những sai sót thường gặp
Tại khá nhiều cuộc tiếp xúc cử tri tại các địa phương, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng sai sót trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Trong đó, có những trường hợp kéo dài nhiều năm, chậm được giải quyết.
Đánh giá của cơ quan chức năng Quảng Ngãi cũng cho thấy, những trường hợp này xảy ra chủ yếu ở các huyện miền núi như: Sơn Hà, Sơn Tịnh… Trong đó, tại huyện huyện Sơn Hà, tình trạng sai sót trong cấp GCNQSDĐ cho người dân xảy ra không ít, tập trung chủ yếu là sai về thông tin hộ tịch; sai về diện tích; nhầm diện tích của người này sang người khác. Thậm chí, có trường hợp người có đất thì không có GCNQSDĐ, còn người có GCNQSDĐ lại là người không có đất. Ngoài ra còn có những trường hợp GCNQSD đất bị sai lệch thông tin cá nhân so với hộ tịch, hộ khẩu của người được cấp.
Đánh giá nguyên nhân dẫn đến những sai sót trên, Phòng TN&MT TP Quảng Ngãi cũng thừa nhận: Một số cán bộ ở xã phường còn xử lý hồ sơ  "lỏng lẻo" nên phải chỉnh sửa nhiều lần gây không ít khó khăn cho người dân. Sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc giải quyết thủ tục cấp GCN chưa chặt chẽ và hiệu quả...
*Nên tổng rà soát
Theo quy định của Luật Đất đai hiện hành (Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013), việc đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sỡ hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình (gọi chung là Giấy chứng nhận) do cơ quan cấp GCNQSDĐ có trách nhiệm thực hiện. Việc đính chính được thực hiện trong các trường hợp: sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó; hoặc những sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.
Giải quyết vấn đề này, các địa phương đề xuất khi người dân phát hiện trong GCNQSDĐ của mình có sai sót thì chủ động báo lại với cán bộ địa chính để được giải quyết. Còn người dân lại mong muốn ngành chức năng cần tiến hành một cuộc tổng rà soát để phát hiện những GCNQSDĐ bị sai sót, thông báo rộng để nhân dân biết và phối hợp thực hiện.
 
Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận QSD đất bao gồm:
- Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp;
- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
 
 
 

Tác giả bài viết: theo http://www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Những tin được xem nhiều

  Quảng cáo phải

  Dự án đánh giá thoái hóa đất lần đầu tỉnh lạng sơn năm 2015-2016
  atlas.tnmtlangson.gov.vn
  Khung giá đất
  Tư vấn hỏi đáp
  Giao lưu trực tuyến
  Hệ thống mail tnmt

  Thăm dò ý kiến

  Nội dung nào được bạn quan tâm?

  Văn bản pháp quy

  Hỏi đáp pháp luật

  Thủ tục hành chính

  Bản đồ trực tuyến

  Tất cả các ý kiến trên

  
  thuốc lá điện tử, thuốc lá điện tử sửa nhà trọn gói di dời dây chuyền sản xuất nồi hơi đốt dầu, đốt gas Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes Dong phuc nhom Dong phuc May lam da Máy làm đá viên công nghiệp Máy làm đá tuyết nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv