Quảng cáo phải 2

Dịch vụ công
Elis
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Cục điạ chất và khoáng sản việt nam
KTTV

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 11


thời trang trẻ Hôm nay : 1909

2 Tháng hiện tại : 44325

ao khoac nu 2017 Tổng lượt truy cập : 6960688

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Lạng Sơn: Đưa Luật Đất đai vào cuộc sống

Thứ năm - 29/01/2015 09:07
Hội thảo phổ biến Luật Đất đai tại Lạng Sơn

Hội thảo phổ biến Luật Đất đai tại Lạng Sơn

Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành từ 1/7/2014, gồm 14 chương với 212 điều, tăng 7 chương và 66 điều đã khắc phục, giải quyết được những tồn tại, hạn chế phát sinh trong quá trình thi hành luật Đất đai năm 2003. Đây là đạo luật quan trọng, thu hút sự quan tâm rộng rãi của nhân dân.
       Để đưa luật đi vào cuộc sống, nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lạng Sơn đã chuẩn bị sớm và phối hợp triển khai đồng bộ, sâu rộng trên phạm vi toàn tỉnh các quy định của Luật và các Nghị định hướng dẫn.
Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 22/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thi hành Luật Đất đai, Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 21/KH-UBND ngày 11/3/2014 về việc triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2013 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành liên quan rà soát các quy định của tỉnh để tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản quy phạm Luật Đất đai thuộc thẩm quyền phù hợp với quy định của Luật Đất đai và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013.
       Xác định công tác truyên truyền phổ biến và tổ chức thực hiện Luật Đất đai năm 2013 là công tác trọng tâm, xuyên suốt trong năm 2014, sở tham mưu cho UBND tỉnh mở hội nghị triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành vào ngày 30-31/7/2014 với hơn 400 đại biểu tham dự. Tại hội nghị, sở TN&MT đã mời lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ TN&MT phổ biến các nội dung cơ bản và những đổi mới của Luật đất đai đến các thành viên dự hội nghị. Song song với đó, Sở tích cực phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến, biên soạn tài liệu giới thiệu Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên website của sở.
Để việc triển khai Luật Đất đai được nhanh chóng, hiệu quả sở còn tiếp tục phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức tập huấn Luật Đất đai 2013; cử báo cáo viên của sở giúp UBND các huyện, thành phố triển khai hội nghị thi hành Luật Đất đai năm 2013 tại cấp huyện được 11/11 huyện, thành phố. Sở đã chủ trì, phối hợp mở lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước về đất đai cho cán bộ địa chính cấp xã; phòng tài nguyên và môi trường, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất cấp huyện.
       Ông Hoàng Sơn Hải, Chánh Văn Phòng, Sở TN&MT cho biết: “Tùy vào từng nhóm học viên là cán bộ, công chức, doanh nghiệp, người dân, đơn vị sẽ có những nội dung được tuyên truyền nhấn mạnh hơn về những chương, điều có liên quan, những điểm mới của Luật. Trong đó, tựu trung là nhằm làm cho các cấp, ngành, người dân hiểu rõ được những quyền và lợi ích hợp pháp của mình”.
       Ông Vi Văn Khiêm, xã Khuất Xá, Lộc Bình chia sẻ: “Qua các buổi tập huấn ở huyện, xã, tôi biết luật Đất đai năm 2013 có nhiều điểm mới. Cụ thể như việc luật quy định việc lấy ý kiến về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại Điều 43. Theo đó, Nhà nước quy định: Cơ quan có trách nhiệm tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy định hình thức, nội dung, thời gian lấy ý kiến nhân dân đối với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của từng cấp; việc xây dựng báo cáo tổng hợp, tiếp thu, giải trình ý kiến của nhân dân và hoàn thiện phương án quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trước khi trình hội đồng thẩm định…”.
       “Luật Đất đai đã được triển khai, quá trình thực hiện, chúng tôi thường xuyên liên hệ với Tổng cục Quản lý đất đai, nhất là gặp những vấn đề gì vướng trong quá trình triển khai luật, trực tiếp xin ý kiến để được hướng dẫn cụ thể và tháo gỡ kịp thời...”, ông Hải nhấn mạnh. Bởi vậy, trong quá trình triển khai, tỉnh đặc biệt chú ý đến các điểm mới của Luật để kịp thời tham mưu điều chỉnh cho phù hợp.
       Trên cơ sở đó, sở tích cực xây dựng và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành 9 văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh để triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2013. Cụ thể như: Quy định thời gian thực hiện thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai trên địa bàn tỉnh; quy định về hạn mức giao đất, công nhận quyền sử dụng đất; quy định về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; quy định về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất...; triển khai xây dựng bảng giá đất; quy định về bồi thường, giải phóng mặt bằng... Đồng thời, ngành còn tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện Luật Đất đai trên địa bàn tỉnh; kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm Luật Đất đai; giải quyết dứt điểm những khiếu nại, tố cáo về quản lý, sử dụng đất trên địa bàn.
       Có thể nói, việc đẩy mạnh triển khai thực hiện Luật Đất đai 2013 đã được các ngành, cấp uỷ và chính quyền các cấp thực sự quan tâm, các đơn vị chuẩn bị rất chu đáo và tiếp thu Luật tương đối thuận lợi. Qua hoạt động trên đã góp phần nâng cao nhận thức cho cả hệ thống chính trị, người dân hiểu và thực thi luật mới này.
       Nhằm đưa Luật Đất đai 2013 nhanh chóng đi vào cuộc sống, thời gian tới, sở TN&MT tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về các quy định của Luật. Tích cực tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo triển khai Luật thực sự sâu sát và quyết liệt. Đồng thời, trong quá trình thực hiện các quy định của Luật Đất đai 2013, sở chú trọng xem xét các quy định của Luật cũ để khi nảy sinh các vấn đề cụ thể ngành nắm được và có thể tiếp tục đề nghị xem xét thêm…

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Những tin được xem nhiều

  Quảng cáo phải

  Dự án đánh giá thoái hóa đất lần đầu tỉnh lạng sơn năm 2015-2016
  atlas.tnmtlangson.gov.vn
  Khung giá đất
  Tư vấn hỏi đáp
  Giao lưu trực tuyến
  Hệ thống mail tnmt

  Thăm dò ý kiến

  Nội dung nào được bạn quan tâm?

  Văn bản pháp quy

  Hỏi đáp pháp luật

  Thủ tục hành chính

  Bản đồ trực tuyến

  Tất cả các ý kiến trên

  
  thuốc lá điện tử, thuốc lá điện tử sửa nhà trọn gói di dời dây chuyền sản xuất nồi hơi đốt dầu, đốt gas Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes Dong phuc nhom Dong phuc May lam da Máy làm đá viên công nghiệp Máy làm đá tuyết nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv