Quảng cáo phải 2

Dịch vụ công
Elis
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Cục điạ chất và khoáng sản việt nam
KTTV

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 5


thời trang trẻ Hôm nay : 1459

2 Tháng hiện tại : 58967

ao khoac nu 2017 Tổng lượt truy cập : 7200468

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Phạt tới 1 tỷ đồng với một số vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

Thứ hai - 19/05/2014 14:21
Phạt tới 1 tỷ đồng với một số vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

Phạt tới 1 tỷ đồng với một số vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

Sáng 9/5, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Thứ trưởng Bộ TN&MT kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Nguyễn Mạnh Hiển cùng Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Lê Văn Lịch chủ trì Hội thảo. Tham dự có đại diện các Bộ, ngành có liên quan và một số Sở TN&MT khu vực miền Bắc.
Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển cho biết, Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai rất quan trọng vì nó sẽ giúp các cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý kịp thời các hành vi vi phạm nhằm răn đe, bảo đảm thực thi Luật Đất đai. Dự thảo Nghị định đã kế thừa một số nội dung của Nghị định 105/2009/NĐ-CP và cụ thể hóa nhiều điểm trong Luật Đất đai 2013.
Theo bà Hoàng Thị Vân Anh, Vụ trưởng Vụ Chính sách & Pháp chế (Tổng cục Quản lý đất đai), sau khi tổng hợp tiếp thu các ý kiến của các Bộ, ngành và địa phương, Ban soạn thảo đã hoàn thiện Dự thảo Nghị định gồm 04 Chương, 32 điều. Theo đó, về các hành vi vi phạm hành chính, hình thức và mức xử phạt thì ngoài 17 hành vi được quy định tại Nghị định 105/2009 thì Dự thảo bổ sung thêm 2 hành vi bị xử phạt bao gồm: Chậm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sải khác gắn liền với đất cho người mua nhà ở; Nhận chuyển quyền vượt hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân. Đồng thời, mức xử phạt bằng tiền áp dụng cho tổ chức cá nhân tăng 02 - 04 lần so với quy định của Nghị định 105; cụ thể với cá nhân cao nhất là 500 triệu, tổ chức là 1 tỷ đồng và khoảng cách giữa mức tốt thiểu và tối đa của các hình thức phạt tiền là 03 – 05 lần.
Bên cạnh đó, về thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính về đất đai thì Chủ tịch UBND cấp xã, huyện được quy định tăng so với Nghị định 105 như: Chủ tịch xã có quyền phạt tiền đến 5 triệu đồng (mức cũ là 2 triệu đồng); Chủ tịch UBND huyện được phạt đến 50 triệu (mức cũ là 30 triệu).
                                                               1
    Quang cảnh Hội thảo.
 
Tại Hội thảo các đại biểu đã tập trung thảo luận về một số nội dung, hình thức của Dự thảo Nghị định. Theo đó, đa số đại biểu cơ bản nhất trí về các quy định của Dự thảo, tuy nhiên, một số cho rằng, Ban soạn thảo cần giải thích cụ thể về một số khái niệm tại Điều 3 của Dự thảo như lấn đất, chiếm đất để khi áp dụng hiệu quả hơn. Đồng thời, quy định cụ thể, chi tiết các mức độ sai phạm và mức tiền phạt. Ngoài ra, khoảng cách giữa mức phạt tiền tốt thiểu và tối đa lớn, do đó khi thanh, kiểm tra có thể dẫn tới việc thỏa thuận, không minh bạch giữa thanh tra và cá nhân, tổ chức vi phạm…
Kết luận tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển yêu cầu, Ban soạn thảo tổng hợp, tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu. Đồng thời, phân loại xử lý các hành vi theo 2 hướng: Xử lý theo giá trị diện tích đất và hành vi vi phạm. Theo đó, đối với những hành vi “nóng” như: Giao dịch ngầm, chuyển nhượng trái phép… thì có thể áp dụng mức phạt cao nhất; còn đối với các hành vi khác thì hướng dẫn cụ thể các mức độ và hình thức xử lý ngăn chặn việc không minh bạch và nhờn luật của các cá nhân tổ chức vi phạm.

Tác giả bài viết: Theo:www. monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Những tin được xem nhiều

  Quảng cáo phải

  Dự án đánh giá thoái hóa đất lần đầu tỉnh lạng sơn năm 2015-2016
  atlas.tnmtlangson.gov.vn
  Khung giá đất
  Tư vấn hỏi đáp
  Giao lưu trực tuyến
  Hệ thống mail tnmt

  Thăm dò ý kiến

  Nội dung nào được bạn quan tâm?

  Văn bản pháp quy

  Hỏi đáp pháp luật

  Thủ tục hành chính

  Bản đồ trực tuyến

  Tất cả các ý kiến trên

  
  thuốc lá điện tử, thuốc lá điện tử sửa nhà trọn gói di dời dây chuyền sản xuất nồi hơi đốt dầu, đốt gas Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes Dong phuc nhom Dong phuc May lam da Máy làm đá viên công nghiệp Máy làm đá tuyết nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv