Quảng cáo phải 2

Dịch vụ công
Elis
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Cục điạ chất và khoáng sản việt nam
KTTV

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 5


thời trang trẻ Hôm nay : 1345

2 Tháng hiện tại : 58853

ao khoac nu 2017 Tổng lượt truy cập : 7200354

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

Phát triển đối ngoại nâng cao năng lực quản lý và phát triển ngành TN&MT

Thứ ba - 16/01/2018 07:52

 

,1
Thủ tướng Việt Nam và Hà Lan ký Ý định thư hợp tác về triển khai các dự án chuyển đổi quy mô lớn để phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long
 
Với chủ trương đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư, hợp tác quốc tế về tài nguyên và môi trường năm 2017 đã đóng góp nguồn vốn đáng kể, hỗ trợ tích cực trong công tác quản lý và phát triển ngành; góp phần khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế Bộ TN&MT Việt Nam đối với quốc tế và khu vực.
 
* Đa dạng hóa nguồn vốn
Theo báo cáo của Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ TN&MT), hiện nay, Bộ đang quản lý thực hiện 34 dự án sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi với tổng vốn các nhà tài trợ đã cam kết là 8.834 tỷ đồng bao gồm dự án viện trợ không hoàn lại, dự án vốn vay và dự án phi chính phủ. Ngân hàng Thế giới là nhà tài trợ lớn nhất, chiếm 71% nguồn vốn hỗ trợ. Năm 2017, tổng số dự án giảm 41% so với năm 2016, tuy nhiên tổng số vốn cam kết lại tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái. 
 
Có thể thấy, cùng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ, bảo vệ môi trường ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc thu hút vốn đầu tư. Việc đẩy mạnh chủ động hội nhập quốc tế trên tất cả các lĩnh vực chuyên môn thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã góp phần thúc đẩy tiếng nói và sự hiện diện của Việt Nam trên các diễn đàn và trong các khuôn khổ hợp tác quốc tế về tài nguyên và môi trường.
 
Tổng hợp của Vụ Hợp tác Quốc tế cho thấy, lĩnh vực biến đổi khí hậu nhận được nhiều sự quan tâm nhất của các nhà tài trợ với tổng số 12 dự án, chiếm 35% tổng số dự án Bộ đang quản lý. Môi trường có tổng số 10 dự án, chiếm 29% tổng số dự án;  Khí tượng thuỷ văn có 7 dự án chiếm 20% tổng số dự án. Đáng chú ý là đất đai chỉ có 2 dự án (7%) nhưng chiếm tới 37% tổng số vốn của các dự án.
 
Đặc biệt, Bộ Tài nguyên và Môi trường luôn thực hiện tốt nghĩa vụ và nhiệm vụ của Việt Nam trong các tổ chức quốc tế và khu vực mà Chính phủ giao làm cơ quan đầu mối. Bộ tích cực tham gia đối thoại và đàm phán về môi trường và biến đổi khí hậu, đàm phán hội nhập kinh tế quốc tế trong khuôn khổ WTO và các hiệp định thương mại tự do (FTA); hai thỏa thuận mang tính toàn cầu có ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong giai đoạn 2016-2020, bao gồm: Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc giai đoạn 2015-2030 và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.
 
Chú trọng hợp tác song phương và đa phương
Trong khuôn khổ song phương, năm 2017, Bộ TN&MT đã tiếp tục triển khai các chương trình, kế hoạch đã thỏa thuận và chủ động thúc đẩy, tăng cường hơn sự hợp tác với các đối tác song phương chiến lược và mở rộng mối quan hệ hợp tác với các đối tác mới. Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ đã có quan hệ hợp tác song phương với 77 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Các hoạt động hợp tác với các đối tác song phương tập trung vào xây dựng các chương trình, dự án hợp tác; phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn, trao đổi đoàn; xây dựng và ký kết các thỏa thuận hợp tác (MOU) thuộc các lĩnh vực quản lý của Bộ.
 
Khuôn khổ đa phương, các đối tác hợp tác đa phương bao gồm nhóm các khuôn khổ thỏa thuận quốc tế và các định chế tổ chức quốc tế. Hiện nay, Bộ có hoạt động hợp tác với 101 khuôn khổ hợp tác đa phương, trong đó có các đối tác chiến lược bao gồm: Ngân hàng Thế giới (WB), các tổ chức của Liên hợp quốc (UNDP, UNEP, UNIDO), Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF), ASEAN, Uỷ hội sông Mê Công quốc tế, Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV), Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar -Việt Nam (CLMV), ...
 
* Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hỗ trợ phát triển ngành
Bước sang năm 2018, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ TN&MT nhận định, thách thức lớn đối với hoạt động hợp tác quốc tế của ngànhchính sách hỗ trợ, tài trợ và các ưu tiên của các đối tác nước ngoài đã có nhiều thay đổi đáng kể về phương thức, hình thức, quy mô và lĩnh vực. Nguồn tài trợ không hoàn lại giảm dần, thay thế bởi các cơ chế tài chính như ODA vốn vay và ưu đãi, hợp tác công tư, đầu tư nước ngoài… Hỗ trợ thông qua phương thức hòa vốn ngân sách quốc gia thay vì hỗ trợ trực tiếp cho ngành.
 
Thực tế, hiện nay, trong 34 dự án do Bộ quản lý được 11 đối tác song phương và đa phương tài trợ và cung cấp vốn vay ODA, trong đó Ngân hàng Thế giới (WB) và Nhật Bản là hai đối tác lớn nhất. WB tài trợ 08 dự án, chủ yếu là các dự án vốn vay với tổng số vốn chiếm khoảng 71% tổng số vốn các dự án ODA Bộ đang quản lý; Nhật Bản tài trợ 03 dự án với tổng số vốn chiếm khoảng 6.8% tổng số vốn của các dự án ODA; tiếp theo là ADB hỗ trợ 02 dự án với tổng số vốn chiếm 6.6%, Phần Lan hỗ trợ 2 dự án với tổng số vốn chiếm 5.9 % và GEF viện trợ không hoàn lại cho 08 dự án vớ tổng số vốn chiếm 3.8%.
 
Vì vậy, trong năm mới 2018, ngành TN&MT sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút các nguồn hỗ trợ nước ngoài với phương châm sử dụng và quản lý hiệu quả, tăng cả về số lượng và chất lượng phục vụ phát triển ngành. Bộ chú trọng đẩy mạnh cơ chế và hoạt động hợp tác với các đối tác chiến lược và truyền thống được tăng cường; mối quan hệ với các đối tác mới được mở rộng thông qua việc đề xuất ký kết các thỏa thuận quốc tế; xây dựng và thực hiện dự án; tổ chức và tham gia các hội nghị, hội thảo quốc tế.

Tác giả bài viết: Theo http://monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Những tin được xem nhiều

  Quảng cáo phải

  Dự án đánh giá thoái hóa đất lần đầu tỉnh lạng sơn năm 2015-2016
  atlas.tnmtlangson.gov.vn
  Khung giá đất
  Tư vấn hỏi đáp
  Giao lưu trực tuyến
  Hệ thống mail tnmt

  Thăm dò ý kiến

  Nội dung nào được bạn quan tâm?

  Văn bản pháp quy

  Hỏi đáp pháp luật

  Thủ tục hành chính

  Bản đồ trực tuyến

  Tất cả các ý kiến trên

  
  thuốc lá điện tử, thuốc lá điện tử sửa nhà trọn gói di dời dây chuyền sản xuất nồi hơi đốt dầu, đốt gas Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes Dong phuc nhom Dong phuc May lam da Máy làm đá viên công nghiệp Máy làm đá tuyết nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv